Khảo sát chọn vị trí và mô hình nuôi chim yến

20/09/2019

Xác định khu vực và vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến

Việc xác định vị trí và khu vực để nuôi chim yến phải được khảo sát, lựa chọn cẩn trọng. Vị trí nhà yến ảnh hưởng tới tốc độ phát triển quần đàn chim yến của nhà yến và năng suất chất lượng của tổ yến, hiệu quả đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến. Do đó, để chọn được vị trí tốt cần đánh giá các tiêu chí về sự phân bố của chim yến, nguồn thức ăn cho chim yến, điều kiện khí hậu, môi trường xung quanh… sau đó đối chiếu với các thông số môi trường, khí hậu tiêu chuẩn để đánh giá xem xét có thích hợp hay không, từ đó quyết định vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến.

Các thông số môi trường khí hậu cần chú ý bao gồm:

+ Nền nhiệt độ chung của khu vực

+ Độ ẩm trung bình khu vực

+ Lượng mưa trung bình hàng năm.

Ghi chú: Các thông số môi trường khí hậu nếu không có dữ liệu ở cấp huyện, có thể lấy dữ liệu cấp tỉnh làm căn cứ.

Công tác khảo sát chọn vị trí phải làm lặp lại nhiều lần ở nhiều vị trí, khu vực khác nhau trong nhiều thời điểm khác nhau, sau đó thống kê tổng kết, đánh giá và lựa chọn một hoặc hai vị trí thích hợp nhất trong số các vị trí đã khảo sát để quyết định đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến.

Sau khi chọn được vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến phù hợp thì việc thiết kế ngôi nhà yến phải dựa trên kết quả khảo sát khu vực, vị trí dự tính xây nhà yến và yêu cầu kỹ thuật vận hành, hoạt động một nhà nuôi yến mà lựa chọn chủng loại vật liệu phù hợp đạt yêu cầu, hiệu quả kinh tế.

Mô hình nhà yến

Mô hình bên trong nhà yến

Nhà yến được xây thành nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng 3,5 - 4,5 m tùy theo điều kiện môi trường khí hậu ở từng vùng. Ở những vùng nhiệt độ cao thì chiều cao tầng 3,6 - 4,5 m để tạo sự thông gió và thoáng mát. Ở những vùng biên độ nhiệt thấp thì chiều cao tầng 3,5 - 3,9 m.

 Mẫu nhà yến bình thường phải có sân lượn để chim bay lượn vòng tròn, ở nơi yên tĩnh, tránh các cản trở có thể ngăn chặn đường bay của chim. Kích thước tối thiểu cho sân bay lượn là 4x4 m, càng rộng càng tốt. Trong nhà yến với hệ thống nhiều phòng, phải có phòng lượn (phòng cho chim bay lượn vòng tròn) vì chim khi bay vào nhà thường thích bay lượn một lúc trong phòng dạo trước khi vào phòng nghỉ. Kích thước của phòng tối thiểu là 4x4 m.

nhà yến 3 tầng

Mô hình nhà nuôi chim yến 8 x 20 m, 3 tầng

Núi yến

Mô hình núi yến nhân tạo diện tích đáy 300 m2, cao 15 m

Sơ đồ nhà yến

Mô tả bên trong nhà yến

Mối liên hệ giữa kích thước vòng đảo lượn bên ngoài, bên trong lối vào, chỗ thông tầng và phòng ở của khâu thiết kế nhà yến cần chú trọng.

Nguồn: Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến – Khoa Học Và Thực Tiễn.

Chia sẻ nội dung:

Thiết kế và phát triển SweetSoft

server-notice
 
>