Khai hội yến sào Khánh Hòa

13/08/2019

Sáng 7-6 (mùng 10-5 âm lịch), tại đảo yến Hòn Nội (vịnh Nha Trang), lễ hội yến sào Khánh Hòa đã chính thức khai hội.

Lễ hội nhằm tôn vinh và tri ân thủy tổ, thánh mẫu và các vị tiền bối có công lập nghề khai thác yến sào, thu hút hàng trăm cán bộ công nhân viên các doanh nghiệp, thế hệ gia đình truyền thống làm yến sào trong cả nước tới dự.

Từ 8g sáng, hậu duệ họ Lê và tập thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa cùng lực lượng bảo vệ đảo yến đã tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tri ân công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân. Nghi thức rước bài vị được cử hành trang trọng từ đảo hòn Ngoại về hòn Nội.

Theo sử sách, vào năm 1328, trong chuyến công cán vào phương nam, đề đốc nhà Trần Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các đảo yến ở vùng biển phủ Bình Khang, nay là tỉnh Khánh Hòa. Nghề yến sào của Việt Nam ra đời từ đây và đề đốc Lê Văn Đạt được suy tôn là thủy tổ của nghề yến Việt Nam.

Sau này, hậu duệ của đề đốc Lê Văn Đạt là An phủ sứ Lê Văn Quang cùng con gái là đại đô đốc thủy quân Tây Sơn Lê Thị Huyền Trâm đã có công rất lớn trong việc bảo vệ, phát triển nghề yến sào.

Ngày 10-5-1793, đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng các tướng sĩ thủy quân Tây Sơn đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ lãnh hải của đất nước. Để ghi nhớ công ơn của đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm, nhân dân đã suy tôn bà là đảo chủ Thánh Mẫu và lập miếu thờ trên đảo yến Hòn Nội.

Chia sẻ nội dung:

Thiết kế và phát triển SweetSoft

server-notice
 
>