Một ngày trên đảo yến

23/09/2019

Theo đội khai thác yến sào, vào mùa biển êm, gió lặng, con tàu cao tốc công ty Yến Sào Khánh Hòa

Tăng bo xuống tàu tuần tra, nhìn bề ngoài có vẻ yên lặng, luồn qua giữa hai sườn núi cheo leo rộng chừng 2 mét, tiếp tục lội bộ, bàn chân đạp lên ống tre vừa nhỏ, vừa trơn để đi sâu vào trong hang. Đang trong thời điểm vào vụ khai thác, nên không khí nơi đây thật nhộn nhịp.

Không quản ngại nguy hiểm

Ngoài số công nhân từ các đảo tập trung về đây để khai thác và những đàn yến đang bay lượn thì chỉ có các giàn giáo chênh vênh cao hàng chục mét ở giữa hang. Vật liệu làm giàn giáo có tre ống to bằng bắp chân, không có một vật kim loại nào khác. Có lẽ tre dẻo và nhẹ nên dễ vận chuyển và cưa cắt, uốn cong phù hợp với từng địa hình, đây là vật liệu truyền thống và bí quyết trong nghề của công ty đã qua nhiều thế hệ sử dụng.

Chứng kiến ở đây mới thấy được những khó khăn, gian khổ và hy sinh thầm lặng của những người quản lý và khai thác yến mặc cho phía dưới, sóng vẫn vỗ mạnh vào chân giàn giáo. Nhìn cảnh ấy, tôi cảm thấy khâm phục những người canh giữ đảo yến, những người thợ khai thác tổ yến vì rất nguy hiểm từ độ cao như vậy.

Một ngày trên đảo yến - Ảnh 2.

ng Võ Văn Cam, Trưởng ban kỹ thuật công ty Yến Sào Khánh Hoà, hiểu được tâm ý của chúng tôi bèn lên tiếng: "Đến mùa thu hoạch, anh em phải dựng giàn giáo lên, hết thu hoạch phải tháo cất vì sóng lớn. Tuy vậy, từ ngày thành lập đến nay, chúng tôi luôn an toàn và bảo vệ được sản phẩm. Được huấn luyện rất kỹ từng chi tiết nhỏ, người có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao thì đảm nhận khai thác những nơi khó khăn, nguy hiểm, người mới vào nghề thì làm những nơi dễ".

Tận mắt chứng kiến điều kỳ lạ trong phút thư giản, những con chim yến cứ quanh quẩn bên họ rất thân thiện, đúng là "Trăm nghe không bằng mắt thấy".

Đãi ngộ xứng đáng  

Là người có kinh nghiệm lâu năm ở đây, ông Cam chia sẻ thêm: "Làm việc trong điều kiện nguy hiểm, vất vả và luôn căng thẳng, nhưng anh em luôn được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm, nâng cao chính sách lương, thưởng, phụ cấp cho anh em trên đảo, nên anh em luôn làm việc với tinh thần nhiệt huyết, hăng say, phát huy tinh thần đoàn kết, động viên nhau nâng cao tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

 Những vị trí nguy hiểm ở các hang cao gần 100 mét được trang bị hệ thống công cụ khai thác chuyên ngành, bảo hộ lao động chặt chẽ cho người kỹ thuật. Do đó, sản lượng luôn tăng và chất lượng tổ yến thiên nhiên Khánh Hòa liên tục được nâng cao trong các năm qua, đưa đến cộng đồng xã hội nguồn bổ dưỡng thiên nhiên diệu kỳ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, tăng doanh số nộp ngân sách Nhà nước; góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững công ty và xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Chia sẻ nội dung:

Thiết kế và phát triển SweetSoft

server-notice
 
>