Năm bước vận hành phát triển bầy đàn chim yến trong nhà

20/09/2019

1. Dẫn dụ chim yến vào nhà yến

Nhà yến sau khi đã tiến hành lắp đặt trang thiết bị thì được xử lý mùi nhà yến và tạo mùi cho nhà yến mới. Vệ sinh sạch sẽ và xử lý các mùi ximăng bằng dung dịch SL3 và hợp chất SR. Đây là dung dịch được sử dụng chuyên dùng cho những ngôi nhà yến mới xây. SL3 có chức năng khử mùi ximăng và mùi tạp chất. Hỗn hợp SR được làm hoàn toàn từ nguyên liệu là hữu cơ thiên nhiên an toàn tuyệt đối với môi trường và có công dụng khử mùi nhà yến cũng như tạo mùi bầy đàn chim yến.

Bên cạnh tạo mùi bầy đàn chim yến thì phải chú trọng âm thanh thu hút chim yến. Khi phát tiếng âm thanh cho các ngôi nhà yến mới thì phải theo dõi tiếng âm thanh và tần số âm thanh đã phù hợp chưa, từ đó điều chỉnh âm thanh và thay đổi âm thanh phù hợp với từng vùng.

Hệ thống âm thanh gồm âm thanh ngoài trời có công dụng dẫn dụ chim yến về ngôi nhà yến và âm thanh trong nhà giúp chim yến vào bên trong nhà yến, tham quan ngôi nhà yến mới. Thời gian mở âm thanh ngoài trời từ 5h30 đến 19h tùy theo mùa và theo vùng miền còn âm thanh trong nhà được duy trì hoạt động 24/24 giờ.

2. Thu hút chim yến ở lại nhà yến

Nhà yến phải đảm bảo nhiệt độ từ 27 - 29oC, độ ẩm 70 - 85%, ánh sáng nhỏ hơn 0,2 lux. Tạo mùi bầy đàn chim yến cho nhà yến sẽ được kết hợp giữa dung dịch dẫn dụ SL1, SL4 và hỗn hợp SP. Mùi bầy đàn chim yến được duy trì thường xuyên định kỳ 2 lần/tháng trong 3 tháng đầu tiên khi nhà yến đi vào hoạt động và 1 tháng/lần trong thời gian sau 3 tháng đến lúc chim ở ổn định. Âm thanh trong nhà yến phải duy trì ổn định, tạo thức ăn là côn trùng tự nhiên thu hút chim yến, hạn chế ra vào nhà yến nhiều để chim có cảm giác yên tâm, ngăn ngừa các loại thiên địch của chim yến tạo cảm giác an toàn cho chim yến ở lại ổn định.

chim yến    chim yến

Chim yến vào nhà và ở lại nhà yến

3. Kích thích chim yến làm tổ trong nhà yến

Sau khi nhà yến đã có chim ở ổn định thì ngoài các dung dịch SL1, SL4, hỗn hợp SP thì sẽ được xử lý thêm dung dịch SL2 có chức năng kích thích chim làm tổ. SL2 được nghiên cứu và sản xuất từ tổ chim yến kết hợp các hợp chất kích thích sự cặp đôi của chim yến.

Thường thì chim hay làm tổ ngay bên loa phát tiếng kêu nên trong nhà yến cần gắn thêm loa (1,5 m2/loa). Sử dụng tổ mô phỏng để kích thích chim làm tổ, bên cạnh đó chúng ta cần ngăn ngừa địch hại liên tục và triệt để, tạo cảm giác an toàn trong quá trình chim làm tổ. Giai đoạn này có thể thấy rõ tác dụng thực tiễn của tổ yến mô phỏng, chim yến tới thời điểm sinh sản, có một số cặp làm tổ vội vàng trên tổ mô phỏng và đẻ trứng.

âm thanh     âm thanh

Sử dụng âm thanh và tổ mô phỏng để kích thích chim làm tổ

4. Phát triển bầy đàn chim yến trong nhà yến

Giai đoạn này chim yến đang làm tổ để sinh sản. Do đó, các nhà yến không nên khai thác tổ mà cần dưỡng chim để tăng hiệu suất sinh sản của bầy đàn chim yến. Để phát triển nhanh bầy đàn chim yến cần ngăn phòng, tạo nhiệt độ, độ ẩm và độ thông thoáng lý tưởng nhất cho mỗi phòng nuôi, có không gian riêng cho chim con tập bay, vòng đảo lượn của chim đủ rộng. Vệ sinh nhà yến định kỳ, ngăn ngừa địch hại như gián, chuột, rắn, cú mèo, kiến..., những địch hại này sẽ làm ảnh hưởng đến chim yến sinh sống trong nhà yến.

5. Nâng cao năng suất sản lượng nhà yến

Định kỳ kiểm tra hệ thống giá gỗ làm tổ, gắn thêm giá tổ tăng diện tích làm tổ cho chim yến, điều chỉnh hệ thống phun sương trong nhà và ngoài trời phù hợp với từng ngôi nhà yến và từng mùa trong năm để tránh tình trạng độ ẩm quá cao thì các loại nấm mốc sẽ phát triển làm hỏng hệ thống giá gỗ làm tổ.

Định kỳ hàng tháng tiến hành chăm sóc nhà yến gồm kiểm tra hoạt động hệ thống âm thanh, hệ thống phun sương, nhiệt độ, độ ẩm, xử lý mùi định kỳ cũng như theo dõi và xử lý địch hại đối với nhà yến. Theo dõi sự phát triển và vệ sinh xử lý phân chim, các loại côn trùng gây hại như gián, rệp, mạt… và đánh giá sự phát triển của nhà yến để định ngày thu tổ có sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Nguồn: Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến – Khoa Học Và Thực Tiễn

Chia sẻ nội dung:

Thiết kế và phát triển SweetSoft

server-notice
 
>