Vận hành hệ thống và kiểm tra

20/09/2019

Vận hành nhà yến bao gồm công việc kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nhà yến đảm bảo trong biên độ lý tưởng, giảm tối thiểu biến động theo thời gian và môi trường tác động. Các thông số kỹ thuật cần kiểm soát là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh nhà yến, kỹ thuật tạo mùi nhà yến. Ngoài ra còn phải biết cách vận hành, sử dụng các thiết bị phụ trợ như: máy phát âm thanh, máy tạo ẩm, máy hút gió, máy bơm, máy phát điện… Nhiều nhà yến khi nghiên cứu cho thấy, những nhà nào được chăm sóc đầy đủ, thường xuyên thì hiệu quả dẫn dụ chim yến nhanh hơn. Việc chăm sóc còn phát hiện các loại địch hại của chim yến để có phương án xử lý kịp thời. Để đảm bảo vận hành nhà yến thành công cần từ 1 - 2 nhân viên kỹ thuật vận hành được đào tạo kỹ lưỡng, có kiến thức cơ bản về đặc điểm sinh học chim yến, am hiểu về quy trình hoạt động của nhà yến, nắm được các thông số kỹ thuật, biết sử dụng các máy móc và thiết bị trong nhà yến.

Vận hành hệ thống âm thanh

Máy phát âm thanh chim yến phát cả âm thanh bên trong và bên ngoài nhà yến. Hệ thống được vận hành tự động thông qua hộp điều khiển lập trình sẵn theo thời gian. Thời gian mở âm thanh ngoài trời buổi sáng từ 5h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 19h tùy theo mùa và theo vùng, miền. Âm thanh trong nhà được duy trì hoạt động 24/24 giờ. Âm thanh bên ngoài nhà yến phát với công suất từ 40 - 50 dB. Âm thanh bên trong nhà yến thì mở nhỏ hơn ở mức 15 - 20 dB.

vận hành

Cài đặt điều khiển máy phát âm thanh

Vận hành hệ thống phun sương tạo ẩm

Nhà yến luôn duy trì 2 hệ thống phun sương bên trong và phun sương bên ngoài. Hệ thống được điều khiển tự động theo chế độ lập trình sẵn.

- Phun sương bên ngoài có tác dụng làm mát ngôi nhà yến vào mùa nắng nóng, tăng độ ẩm không khí và tạo hạt sương cho chim về tắm, thu hút chim về đảo lượn. Tùy thời tiết từng mùa trong năm và từng vùng khí hậu cụ thể để có chế độ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Thông thường thời gian phun sương bên ngoài là: buổi sáng 6h - 9h, buổi trưa 11h - 14h và buổi chiều 15 - 18h, tần suất phun là 1 giờ/lần, phun trong 5 phút. Nếu trời mưa thì cho máy ngừng phun sương ngoài trời.

- Phun sương bên trong nhà yến có tác dụng tăng độ ẩm và duy trì độ ẩm trong nhà yến đạt trên 75%. Phun sương bên trong còn làm giảm nhiệt độ bên trong nhà yến vào mùa nắng nóng.

Thời gian phun sương: 9h - 17h hàng ngày. Buổi sáng 9h - 11h thì cho máy hoạt động phun 01 giờ/lần, mỗi lần phun 3 phút. Buổi chiều 12h - 17h thì cho phun 01 giờ/lần, mỗi lần phun 5 phút.

Vào mùa mưa khi độ ẩm trong nhà yến đạt trên 75% thì cho hệ thống ngừng hoạt động.

Kiểm tra đo các chỉ số môi trường nhà yến

Định kỳ hàng tháng sử dụng máy đo nhiêt độ, độ ẩm, ánh sáng để kiểm tra đo các thông số kỹ thuật bên trong và bên ngoài nhà yến.

Thông số kỹ thuật trong nhà yến chuẩn:

+ Nhiệt độ: 27 - 30oC

+ Độ ẩm: 75 - 85%

+ Ánh sáng: 0,02 - 0,6 lux.

Đo thông số nhiệt độ, độ ẩm định kỳ hàng tháng để đối chiếu với thông số chuẩn, từ đó có sự điều chỉnh hệ thống phun sương hoạt động phù hợp và hiệu quả.

Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến trên 30oC, độ ẩm nhỏ hơn 75% thì cần tăng thêm thời gian phun sương bên trong nhà yến.

Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến nhỏ hơn 27oC, độ ẩm lớn hơn 85% thì cần giảm thời gian phun sương bên trong nhà yến.

Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống thiết bị

Trong quá trình hoạt động nhà yến định kỳ hàng tháng phải kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thiết bị đối với các hệ thống.

Hệ thống phun sương

- Kiểm tra hoạt động máy phun sương bên trong và máy phun sương bên ngoài nhà yến.

- Kiểm tra hộp điều khiển để lập trình giờ điều khiển phù hợp với môi trường khí hậu khu vực nhà yến và bên trong nhà yến.

- Kiểm tra vệ sinh béc phun sương đảm bảo béc phun sương hoạt động tốt.

- Đối với những nhà yến mà nguồn nước cấp từ nước giếng khoan thì cần phải lắp bộ lọc nước và định kỳ hàng tháng phải kiểm tra bộ lọc, nếu bị đóng cặn nhiều thì phải thay thế ruột lọc.

kiểm tra

Kiểm tra vệ sinh béc phun sương 

Hệ thống âm thanh

Đối với hệ thống âm thanh thì kiểm tra hoạt động các thiết bị sau: hệ thống loa bên trong nhà yến gồm: loa lỗ, loa dẫn, loa trong nhà. Kiểm tra từng loa xem loa có hoạt động tốt không. Đối với các loa được lắp đặt trong nhà yến thường ít khi có sự hư hỏng, thông thường loa trong nhà yến sau thời gian hoạt động khoảng 01 năm thì các mối nối dây loa với loa bị oxy hóa. Vì vậy, cần sửa chữa lại các đầu nối để hệ thống hoạt động tốt.

loa nóc      loa nóc

Loa nóc và loa bên trong nhà yến

Loa nóc được lắp đặt trên nóc chuồng cu và nóc nhà yến nên thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài trời do đó dễ hỏng các mối nối và hỏng loa. Vì vậy, cần kiểm tra các mối nối giữa loa và dây loa để khắc phục kịp thời.

Hệ thống giá tổ

Hệ thống giá tổ làm bằng gỗ, do vậy khi độ ẩm trong nhà quá cao (trên 90%) và không có sự thông thoáng trong nhà yến thì các loại nấm mốc sẽ xuất hiện. Vì vậy, phải kiểm tra hệ thống giá tổ định kỳ cùng với đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và sự thông thoáng của nhà yến để đảm bảo hệ thống giá tổ luôn sạch sẽ.

Kiểm tra tốc độ phát triển quần đàn chim yến

Kiểm tra tốc độ phát triển quần đàn chim yến bằng phương pháp theo dõi và so sánh tốc độ phát triển của nhà yến tháng sau so với tháng trước đó.

Hàng tháng nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra đếm số lượng chim ở lại nhà yến, số dấu phân chim trong nhà yến, số tổ và các giai đoạn chim làm tổ, chim con... Sau kiểm tra, các số liệu phải được ghi chép cẩn thận và lưu hồ sơ để làm cơ sở so sánh.

Phương pháp kiểm tra:

+ Kiểm tra và đếm dấu phân chim yến: Nhà yến khi mới hoạt động để biết chim yến có ở lại trong nhà yến hay không thông qua dấu phân chim yến. Sau này khi nhà yến có số lượng chim ở lại trên 500 con thì không phải kiểm tra dấu phân chim nữa.

+ Kiểm tra chim làm tổ và sinh sản:

Chim làm tổ được chia làm 3 giai đoạn chính: giai đoạn chạy chỉ, giai đoạn kích thước tổ R ≤ 30 mm, tổ nguyên (R ≥ 45 mm). Kiểm tra, đếm tổ và ghi chép số liệu các giai đoạn làm tổ của chim để so sánh với tháng tiếp theo.

kiểm tra trứng

Dụng cụ kiểm tra trứng, chim con và tổ yến

Nguồn: Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến – Khoa Học Và Thực Tiễn.

Chia sẻ nội dung:

Thiết kế và phát triển SweetSoft

server-notice
 
>