Lắp đặt hệ thống giá tổ

20/09/2019

Sau khi xây dựng xong mô hình nhà nuôi yến, chúng ta phải vệ sinh khử mùi ximăng và các tạp chất khác bám trong nhà. Lựa chọn trang thiết bị để lắp đặt trong nhà yến là việc làm rất quan trọng, quyết định tới sự thành công của ngôi nhà yến. Trang thiết bị phải phù hợp với từng vùng miền và cấu trúc của ngôi nhà yến.

Lắp đặt hệ thống giá tổ

Để mang lại hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cho ngôi nhà yến thì vật liệu sử dụng và việc bố trí giá tổ sao cho khoa học và đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật là rất quan trọng.

- Gỗ làm giá tổ phải được xử lí bằng nhiều công đoạn khác nhau đảm bảo độ mềm, không mùi để chim dễ dàng đeo bám, bên cạnh đó phải đảm bảo độ bền sử dụng lâu dài. Gỗ làm giá tổ được sử dụng các loại gỗ không mùi, có độ mềm xốp, chịu ẩm tốt và sử dụng phổ biến hiện nay là gỗ dừa, gỗ bạch tùng, gỗ thông trắng… Kích thước mỗi thanh gỗ làm giá tổ 2 x 17 x 200 cm, 2 x 20 x 200 cm.

Khoảng cách lắp đặt các ô giá tổ tùy vào diện tích của từng nhà yến thì chia các ô giá tổ cho phù hợp, khoảng cách chiều ngang ô thường 45 - 50 cm, chiều dài dao động 90 - 110 cm, chiều dài của ô giá tổ được lắp đặt vuông góc với đường truyền của ánh sáng và phải làm sao cho giảm thiểu tối đa ánh sáng phản chiếu lên giá tổ.

Quy cách ô tổ

Quy cách ô giá tổ

- Phương pháp lắp đặt: Lắp đặt các thanh giá tổ theo thứ tự lắp đặt các thanh gỗ ốp tường trước, sau đó lắp đặt các thanh tạo ô ở giữa. Các thanh gỗ ốp tường được lắp sát trần nhà và gắn chặt, chắc chắn vào tường bằng tắc kê sắt. Các thanh gỗ tạo ô được gắn với nhau và cố định lên sàn bêtông.

+ Đo toàn bộ chiều dài của ô cần lắp đặt.

+ Chọn những tấm gỗ có chiều dài phù hợp với kích thước của ô trần nhà.

+ Trước tiên đóng ốp 4 thanh giá tổ vào 4 dầm bêtông của nhà yến và dùng tắc kê sắt giữ cứng.

+ Chia các ô gỗ theo kích thước bản vẽ và dùng dây nhợ căng, để đảm bảo yếu tố 

thẩm mỹ của giá tổ.

+ Lắp các thanh gỗ dọc theo chiều dài của nhà yến và dùng ke góc, tích kê sắt gia cố trần cho chắc chắn (từ 3 đến 4 con tùy theo chiều dài ô đóng giá tổ). Cứ như vậy đóng tiếp các thanh dọc tiếp theo.

+ Lắp các thanh gỗ ngang theo chiều ngang của nhà yến và dùng các ke góc gia cố vào những thanh dọc, tạo thành các ô hình chữ nhật theo thiết kế bản vẽ.

+ Tất cả các thanh giá tổ được lắp lên trần nhà đều vuông góc với sàn nhà và các mí nối phải khít với nhau.

- Giá tổ làm bằng lam bêtông: Phương pháp này được một số nhà yến ở Việt Nam sử dụng chưa nhiều do quá trình thi công phức tạp và hiệu quả kinh tế không cao. Qua thực tế kiểm tra và đánh giá hiệu quả của lam bêtông thì không hiệu quả do một số nguyên nhân sau: Chất lượng tổ yến chim làm trên lam bêtông không cao và chim phải mất nhiều thời gian, công sức để làm tổ; Khi thu hoạch tổ thì một số tạp chất như ximăng, cát sẽ bám vào chân tổ; Chim không thích sinh sống và làm tổ trên lam bêtông. Hiện nay, các nước không sử dụng lam bêtông.

Ngoài ra, một số nhà yến còn sử dụng lam bằng đá tự nhiên gắn lên các vách của ngôi nhà yến để tổ chim làm có hình dáng giống với tổ chim yến đảo.

Tùy vào điều kiện khí hậu từng vùng và kiểu thiết kế, xây dựng nhà yến mà người tư vấn tư vấn, lắp đặt sử dụng kích thước giá tổ cho phù hợp. Cách lắp đặt giá tổ trong nhà yến là một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của căn nhà yến, lắp theo chiều ngang tạo thành ô dài vuông góc với đường chim bay để tạo khoảng tối trên giá tổ cho chim dễ đậu bám.

Hệ thống    Hệ thống

Hệ thống giá tổ trong nhà yến

Trên giá tổ lắp đặt các tổ mô phỏng làm bằng nhựa để tạo cảm giác an toàn cho chim yến mới đến nhà yến và thu hút chim đang trong mùa sinh sản ở lại sử dụng tổ mô phỏng để đẻ và ấp trứng. Tổ mô phỏng thường được lắp đặt ở các góc của thanh giá tổ cách trần sàn 10 - 12 cm, tổ mô phỏng cũng có thể lắp ở các vị trí ở giữa thanh giá.

* Vật liệu gỗ làm giá tổ chim yến:

Công ty đã sản xuất vật liệu gỗ với chất liệu, hình dạng, kích thước, màu sắc, mùi vị… phù hợp cho loài chim nhạy cảm này.

Thanh gỗ giá tổ được xẻ rãnh để đảm bảo độ bám chim yến trong quá trình chim sinh sống và làm tổ.

vật liệu gỗ

Vật liệu gỗ làm giá tổ chim yến 

* Tổ mô phỏng:

Tổ mô phỏng được gắn trên giá tổ trong nhà yến, tạo môi trường quen thuộc trong nhà yến, kích thích chim yến làm tổ.

Tổ yến mô phỏng với chất liệu, hình dạng, kích thước, màu sắc, mùi vị… dựa trên những tiêu chuẩn của tổ thật nhằm tạo môi trường sống phù hợp cho một “tổ ấm” của chim con.

Tổ mô phỏng

Tổ mô phỏng

Nguồn: Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến – Khoa Học Và Thực Tiễn.

Chia sẻ nội dung:

Thiết kế và phát triển SweetSoft

server-notice
 
>